| Cơm gà | - Steamed rice and chicken

/
0 Comments
Cơm gà của tôi
Dạo này thỉnh thoảng tôi có làm cơm gà, theo công thức của mình, nhưng mô phỏng thứ đặc sản "cơm gà" mà đi đâu ở miền Trung cũng bắt gặp. Lần đầu tôi thưởng thức món cơm gà không phải là cơm gà Bà Buội ở Hội An mà là cơm gà Khánh Kỳ ở Ninh Thuận. Lần đến thăm Phan Rang - Tháp Chàm, chúng tôi gặp được một anh chàng người Bắc giúp đỡ chúng tôi nhiều trong việc đặt khách sạn và ăn gì ở đây. Một trong những địa điểm anh bảo chúng tôi không nên bỏ qua là cơm gà Khánh Kỳ nổi tiếng. Tôi và bạn thưởng thức món ăn này vào một buổi trưa tháng tám nóng nực tại Phan Rang, đấy là lần đầu tôi nhận biết về khái niệm cơm gà. Gà dai và giòn, ăn với cơm được nấu bằng nước luộc gà. Thêm một ít dưa chuột cho thanh mát và một bát nước dùng ăn kèm. Mọi món cơm gà đều có kết cầu tương tự. 
Lần khác khi quán cơm gà Bà Buội mở tại Hà Nội, tôi và bạn đi ăn đúng ngày khai trương. Ấy là lần đầu tôi thử ăn cơm gà mang phong cách Hội An. Cơm vàng hơn vì nhiều nghệ, thịt gà xé chứ không chặt miếng như gà Khánh Kỳ, ăn kèm theo phải có nhiều hành tây và rau răm. Cách đây không lâu tôi mới có dịp vào Hội An, đến tận nơi quán cơm Bà Buội trên đường Phan Chu Chinh để trải nghiệm. Chẳng biết có đúng không, cơm Bà Buội mở tại Hà Nội lại hợp khẩu vị của tôi hơn. 
Cách đây một tháng, tôi may mắn được thử cơm gà ở một nơi khác, đĩa cơm với giá 15k một phần, nhưng lại là thứ cơm gà tôi thấy ngon nhất. Ở Tuy Hòa, cứ sáng sớm ra là mọi người nô nức đi ăn cơm gà. Hay một cái là người dân không ăn buổi trưa cũng không ăn buổi tối, cơm gà là phải để ăn sáng. Nhân dịp tôi vào thăm Tuy Hòa lần thứ 3, chị dẫn tôi đi ăn cơm gà tại một quán bình dân nằm ở ngay bên hông chợ Tuy Hòa. Chị nói gà ở đây đặc biệt giòn và ngon, mấy cái thúng cơm này sáng mà không ra nhanh thì kiểu gì cũng không có mà ăn. Ngoài những thành phần căn bản phải có ở một suất cơm gà là gà, cơm nghệ và rau răm, ở đây còn điểm tô thêm vài ba củ hành tím ngâm ngon bá cháy và thứ nước mắm chua cay ngọt thần thánh. Rưới nước mắm lên đĩa cơm thịt, chua chua, ngọt ngọt, cay cay đúng vị Phú Yên, ăn cơm rất vào. 
Nếu như cho tôi so sánh những lần cơm gà đã từng được thưởng thức, tôi thích nhất cơm gà Phú Yên, sau là cơm ở Ninh Thuận và cuối cùng mới là cơm gà nổi tiếng Hội An. Không biết khẩu vị tôi có khác biệt không, cơm gà Bà Buội tôi ăn ở Hội An khiến tôi thất vọng nhất. Tuy nhiên khẩu vị mỗi người mỗi khác, tôi không đánh giá ngon hay không ngon.
Về sau này tôi hay làm cơm gà ở nhà phỏng theo những gì đã được ăn. Cơm gà của tôi có lẽ khác biệt nhất là dùng gạo dẻo hơn so với những dĩa cơm ở trỏng. 

Suất cơm gà 15k ở hông chợ Tuy Hòa buổi sáng


C Ơ M  G À 


| Nguyên liệu | 4 - 5 Pax
  • Một con gà ta khoảng 1kg
  • 1 củ gừng nhỏ
  • 5 củ hành tím
  • 2 lon gạo
  • 1 thìa canh bột nghệ
  • 300g dưa chuột
  • Một ít rau răm và hành lá
  • 1 quả chanh
  • Muối và tiêu
Ăn kèm:
  • 300g dưa chuột
  • 50g giá đỗ
  • Mắm, đường, chanh để trộn hoặc dầu dấm trộn salad bán sẵn
_____________________________________________________________________________________

| Cách làm |
  • Gà rửa sạch, cho vào nồi đổ ngập nước. Đập dập củ gừng, hai củ hành tím và một nhúm muối cho vào nồi nước cho thơm. Luộc gà trong khoảng 20 - 30 phút cho chín. Nếu gà không ngập nước, thì phải lật gà cho chín đều. Để thử gà chín, lấy đũa chọc vào mình gà, nếu không thấy nước màu đỏ chảy ra là gà đã chín. Để nguyên gà trong nồi nước đậy vung khoảng 20 phút mới vớt ra. 
  • Vo sạch gạo, trộn gạo với bột nghệ cho đều rồi nấu cơm như bình thường với nước vừa luộc gà. Có thể cho thêm một thìa cà phê muối cho cơm ngon.
  • Trong thời gian chờ cơm chín, xé thịt gà thành miếng nhỏ. Trộn thịt gà với muối, tiêu và nước cốt chanh. Tùy sở thích, có thể trộn luôn thịt gà với muối tiêu và chanh hoặc pha muối tiêu chanh ở ngoài để chấm gà như bình thường. 
  • Hành tím bóc vỏ, thái mỏng, phi thơm.
  • Dưa chuột rửa sạch, thái miếng dọc rồi trộn cùng dầu dấm và giá đỗ để ăn kèm.
  • Số nước luộc gà còn lại cho thêm gia vị cho vừa miêng, thêm hành hoặc rau củ tùy thích.
  • Cơm chín xới ra đĩa, bày thịt gà xé lên trên rồi rắc một ít hành khô, rau răm đi kèm.
__________________________________________________________________________________

| Tips |
  • Món cơm gà ngon là ở gà dai, giòn và ngọt nên phải chọn gà ta thịt chắc, thơm ngon. Gà công nghiệp sẽ không ra được món cơm gà đúng điệu.
  • Nước dùng gà có thể nấu thêm với một số loại rau củ như bí xanh, ngô ngọt, lơ xanh, lơ trắng hay carot để tăng chất xơ và vitamin cho suất ăn. Vì thường suất cơm gà chỉ ăn kèm với một ít dưa chuột nên không được cân bằng về chất cho lắm.


You may also like

Không có nhận xét nào:

All post and photos by NK. Được tạo bởi Blogger.

Popular Posts