| Mỳ tương đen Jajangmyeon | - Người Hàn ăn gì cho Black Valentine

/
0 Comments

Cách đây 3 năm, một đứa bạn tôi nhân ngày 14/4 - black valentine - rủ tôi đi ăn mỳ đen với một đám bạn. Lúc ấy tôi mới biết, chúng nó - 4 đứa con gái đã mấy năm liền, những cô gái độc thân lúc ấy, luôn luôn đi ăn mỳ đen để kỉ niệm cái sự độc thân.
Valentine đen có nguồn gốc từ Hàn Quốc, được coi là ngày lễ để tụ họp những người cô đơn với nhau, ăn vận đồ đen, và ăn uống đồ đen tại một ngôi nhà nào đó. Có lẽ bởi nước sốt làm từ đậu đen nên Jajangmyeon được lựa chọn là món ăn thích hợp nhất cho ngày lễ "u ám" này. Có thông tin chia sẻ rằng trong ngày này tại các trường đại học trên khắp đất nước Hàn Quốc, những sinh viên không có người yêu hẹn hò ăn trưa, sẽ kêu món mì đen và cùng chia sẻ bữa trưa với những người bạn cô đơn khác, tìm kiếm sự đồng cảm.​ Tuy nhiên không phải chỉ ngày này người Hàn mới ăn mỳ đen. Đây là một món rất phổ biến và đặc trưng cho văn hóa ẩm thực nước này. Hồi tôi ở bên Hàn, trong thời gian 2 tuần tôi được ăn tận những 5 lần món mì này do nó rất dễ nấu và phổ biến. 
Những đứa bạn tôi - đến mùa valentine đen năm nay vẫn tụ tập như một thói quen, mặc dù có đứa chẳng còn độc thân. Chẳng phải bắt chước theo các bạn Hàn, chúng tôi chỉ lấy nó làm cái cớ để tụ tập và ăn món ấy cho có lí do. Thậm chí, sau khi đã thưởng thức món mì đen tại một nhà hàng Hàn, ngay ngày hôm sau, vẫn cái nhóm ấy, lại kéo về nhà tôi để nấu món độc thân tại gia.
___________________________________________________________________________________

 M Ỳ   T Ư Ơ N G   Đ E N   J A J A N G M Y E O N   

| Nguyên liệu - Serve 4 |

  • 4 vắt mì Hàn Quốc (vị gì cũng được)
  • 1 cup củ cải thái hạt lựu
  • 1 cup bí ngòi thái hạt lựu
  • 1 cup hành tây thái nhỏ
  • 1 1/2 cup khoai tây thái hạt lựu
  • 1/2 cup ngô ngọt hạt
  • 200 gram thịt heo xắt hạt lựu
  • 1 gói bột tương đen (có thể mua loại tương lỏng)
  • 700ml nước lã
  • 2 tbsp dầu ăn
  • 1 tbsp rượu gạo
  • 1/2 quả dưa chuột
__________________________________________________________________________________

| Cách làm |
  • Tất cả các loại rau củ rửa sạch và thái hạt lựu như phần nguyên liệu
  • Thịt heo cũng thái hạt lựu cỡ tương tự, cho vào một bát rồi ướp với rượu gạo và một ít muối, tiêu trong khoảng 10 phút
  • Luộc mì: dùng loại mì khô ăn liền Hàn Quốc có thể mua ở bất kì siêu thị nào, cho vào nồi nước sôi và luộc khoảng 3-5 phút đến khi chín. Vớt mì ra và tráng qua nước lạnh. Có thể trộn với một ít dầu thực vật để mì đỡ dính và nát.
  • Bắc chảo lên bếp, chờ chảo nóng thì cho dầu ăn vào rồi đổ thịt heo đã ướp vào xào cho cháy cạnh và săn lại.
  • Tiếp đến cho khoai tây, hành tây vào đảo cùng. Sau cùng cho củ cải, bí ngòi và ngô ngọt vào đảo cho chín.
  • Bột tương đen pha theo hướng dẫn trên bao bì với 700ml nước lã. Sau khi các nguyên liệu đã chín thì đổ hỗn hợp tương đen đã pha vào chảo thịt và rau củ.
  • Chú ý loại bột tương đen này đã có pha sẵn bột năng nên ko cần cho thêm bột năng như các công thức khác dùng tương ướt. Tuy nhiên chính vì vậy cần phải dùng lửa nhỏ liu riu và luôn tay đảo vì bột có thể làm cháy và khê chảo.
  • Nêm nếm cho vừa miệng rồi tắt bếp khi thấy hỗn hợp đặc sánh.
  • Gắp mì ra đĩa, rưới sốt tương đen lên trên.
  • Dưa chuột thái chỉ càng mỏng càng tốt, hoặc bào bằng dụng cụ bào cù. Rắc lên trên đĩa mì cho đẹp. 
___________________________________________________________________________________

| Tips |

  • Tương đen HQ có thể mua ở các siêu thị Hàn như K-mart. Có thể mua loại tương ướt bình thường hoặc mua gói bột.



      You may also like

      Không có nhận xét nào:

      All post and photos by NK. Được tạo bởi Blogger.

      Popular Posts