| Spaghetti vongole | - Mỳ Ý với nghêu

/
0 Comments

___________________________________________________________________________________

Vongole tiếng Ý nghĩa là ngao (nghêu), còn spaghetti chắc hẳn ai cũng biết, là tên một loại pasta sợi dài, trọn và nhỏ được dùng rất phổ biến nhất. Nhắc đến spaghetti, mọi người thường nghĩ ngay đến đĩa một mì Ý phủ sốt cà chua, bò băm và phomai béo ngậy chứ không mấy ai nghĩ đến món mỳ với nghêu này. Lần đầu tiên tôi biết đến nó không phải từ một thực đơn của nhà hàng Ý nào cả, mà là từ một bộ phim Hàn Quốc. Nghe có vẻ không liên quan lắm, vì tôi không phải kiểu người thích sự sến súa lãng mạn của phim Hàn. Tuy nhiên, bộ phim mang cái tên rất ngon "Pasta" với bối cảnh xoay quanh bếp của một nhà hàng Ý ở Hàn Quốc. Ngoài chủ đề ẩm thực ra, "Pasta" còn có một vài anh chàng đầu bếp rất xinh trai, nên tôi không thể bỏ qua. Dù không đánh giá cao phim Hàn ở cốt chuyện, nhưng tôi phải công nhận bất kể một bộ phim tình cảm lãng mạn nào của họ cũng có khả năng truyền thông rất tốt cho một số lĩnh vực nhất định. Thường các câu chuyện yêu đương này đều xảy ra trong một bối cảnh cụ thể như công ty thời trang, giày dép, khoa mỹ thuật của trường đại học, nhà hàng, trang trại trồng nho... nên sau mỗi bộ phim cái tôi ghi nhớ hơn cả chắc là những kiến thức văn hóa hơn nội dung. Ví như "Pasta" -  thì ngoài chuyện tình cảm giữa anh bếp trưởng và cô phụ bếp, người xem được bổ sung một lượng không ít kiến thức về ẩm thực Ý. Chỉ vì bộ phim này mà tôi phải đi nghiên cứu về các loại pasta, phân biệt hình dáng màu sắc và tên gọi của từng loại mì, cũng như các kiểu công thức. Và xuyên suốt bộ phim thì món ăn linh hồn chính là Vongole - món mỳ nghêu mà bạn nhân vật chính đã phải nấu đi nấu lại, nấu mãi nó vẫn chưa đạt nên tôi phải thử xem món này nó thần thánh thế nào. Ngoài ra, còn hai loại pasta nổi bật trong phim nữa là spaghetti với tỏi và dầu olive và ravioli (mỳ Ý có nhân). 
Spaghetti vongole rất đơn giản với nguyên liệu dễ kiếm, kể cả ở Việt Nam. Món ăn này phổ biến ở mạn giữa của nước Ý, trong đó có Roma và đặc biệt là Napoli - thành phố cảng nổi tiếng của Ý. Với cái tên Spaghetti vongole thì đương nhiên nguyên liệu chính là spaghetti và nghêu, đôi khi người ta cũng dùng lingune - sợi mì dài nhỏ và dẹt để thay spaghetti. Nghêu thì là loại nghêu nhỏ mà rất phổ biển ở Việt Nam (nghêu trắng hoặc nâu), có 20.000/kg đủ một chảo mì cho cả nhà. Ngoài ra thành phần không nên thiếu cho món này là tỏi, dầu olive và rượu trắng. So sánh các kiểu pasta đã từng thử thì vongole là món mình thích ăn nhất. Bởi tất cả những gì ngon nhất - nước từ nghêu, vị béo của dầu olive, cay và thơm của tỏi, ớt, ngọt của rượu đều ngấm vào sợi mì. Không cầu kì, chỉ cần ăn sợi mì thôi cũng đủ cảm nhận hết hương vị của món ăn, mà không bị các loại sốt lấn át. Chính vì vậy, nếu muốn hưởng thụ sự ngon của "sợi mì", những món đơn giản như vongole hay mỳ với tỏi và dầu olive là sự lựa chọn tuyệt vời.
_________________________________________________________________________________

S P A G H E T T I   V O N G O L E 


| Nguyên liệu |
  • 140g mỳ spaghetti loại khô
  • 500g ngao
  • 150ml rượu trắng
  • 2 - 3 tép tỏi
  • 1 quả ớt hiểm
  • 1 nhúm rau mùi tây, băm nhỏ
  • dầu olive
  • muối, tiêu
_________________________________________________________________________________

| Cách làm |
  • Bắc nồi nước lên bếp để luộc mì, nên dùng loại nồi có thành cao là tốt nhất cho spaghetti. Trong thời gian chờ nước sôi thì chuẩn bị tỏi, ớt và ngao sạch. Nước sôi cho mì cùng một nhúm muối vào nồi luộc từ 8 - 10 phút. Mì luộc không chín mềm mà còn hơi cứng, sau này còn đổ vào nấu chung với ngao, nếu nấu chín quá mì sẽ nát.
  • Tỏi bóc vỏ, thái lát hoặc băm nhỏ. Ớt hiểm bổ dọc, bỏ hạt rồi băm nhỏ.
  • Trong lúc luộc mì, bắc chảo lên bếp, cho khoảng 2 - 3 muỗng canh dầu olive vào chảo nóng. Tiếp đến cho tỏi và ớt vào xào cho thơm.
  • Cho ngao vào chảo đảo đều, nêm nếm một ít muối và tiêu.
  • Tiếp đến cho rượu vào chảo ngao rồi đậy nắp chảo lại. Đun chừng 3 - 5 phút đến khi ngao bắt đầu mở vỏ thì mở nắp, dùng tay xóc chảo cho ngao nóng đều và mở hết. Loại bỏ những con không mở hoặc bỏ ra ngoài, dùng tay cậy miệng nó ra.
  • Cho rau mùi tây băm nhỏ vào.
  • Lúc này mì luộc vừa chín tới, vớt mì ra để ráo bớt nước rồi cho vào chảo ngao đang nấu. Đảo đều mì và ngao khoảng 1 - 2 phút cho sợi mì ngấm đều nước sốt ngao.
  • Cho mì ra đĩa, trình bày với vài lá thơm cho đẹp mắt.
_________________________________________________________________________________

| Tips |
  • Ở các nhà hàng Ý, sau khi nấu xong và gắp mì ra đĩa, họ còn rưới thêm dầu olive. Tuy nhiên nếu không muốn ăn nhiều dầu thì bỏ qua.
  • Chảo dùng làm món này không nên dùng chảo chống dính, vì việc đảo ngao có thể làm xước lớp chống dính của chảo.
  • Món này làm rất nhanh, vì thế nên căn thời gian luộc mì làm sao khi chảo ngao vừa chín, mì cũng sẵn sàng để bay từ nồi nước sang chảo ngao.





You may also like

Không có nhận xét nào:

All post and photos by NK. Được tạo bởi Blogger.

Popular Posts