| Japanese burger steak | - Cơm burger kiểu Nhật

/
0 Comments
Ảnh: Suất double cheese burger của minh - hai miếng burger phủ phomai và có nhân phomai luôn. 
_____________________________________________________________________________________

Lần đầu tiên mình biết đến món ăn này là khi xem một tập của bộ phim Nhật Bản - Osen - bộ phim mình  rất thích về những câu chuyện xung quanh một nhà hành Nhật Bản truyền thống. Sau ấy, thỉnh thoảng mình vẫn tự chế món "Cơm burger" này theo những gì đã xem trong phim và theo cảm tính của bạn thân. Về sau này, có cơ hội được thưởng thức nó trực tiếp tại Nhật, mùi vị và phong cách đã được điều chỉnh để đi theo vị giác - những gì đã được ăn - và thị giác - những gì nhìn thấy. Thực đơn của Cơm burger ở Nhật rất phong phú, một suất có thể là một đến hai miếng burger, burger kèm trứng ốp, burger nhân phô mai, burger và thịt bò sốt...ăn kèm salad ngô, rau củ và đương nhiên là một bát súp miso cùng cơm trắng.

Ảnh: Hôm mình đi ăn món này ở Fukuoka, mỗi người order một kiểu ăn no căng luôn. 

Món ăn này theo như nội dung phim thì không phải món truyền thông của Nhật (đương nhiên rồi vì Nhật đâu có truyền thống burger). Nhưng người Nhật đã chế biến nó theo khẩu vị của mình và làm nó phù hợp với thói quen ăn cơm, khiến nó lại thành một món rất đặc sắc. Mình đã làm món này nhiều lần, xem rất nhiều video clip và tham khảo nhiều công thức, giờ tự tin làm ra nó đạt tiêu chuẩn bản thân rồi. Với mình thì một suất gồm 1 miếng burger và kèm rau củ là đủ, không cần nhiều hơn vì nếu đủ như một suất nhà hàng thì hơi quá tải cho mình. 
Công thức dưới đây mình làm đủ cho 6 người ăn (toàn con gái ;)) )
________________________________________________________________________________

J A P A N E S E     S T Y L E    B U R G E R    S T E A K

| Nguyên liệu |

phần burger 

  • 200g thịt bò xay
  • 200g thịt lợn xay
  • 1 quả trứng gà
  • 1 củ hành tây
  • 2/3 cup bột cà mì/bột chiên xù/vụ bánh mì 
  • 1 tps nước tương
  • 3 tbsp sữa tươi không đường
  • Muối, tiêu 
  • Dầu ăn
phần nước sốt

  • 1/2 cup rượu vang đỏ
  • 1 tbsp ketchup
  • 1 tbsp sốt tonkatsu 
  • 1 tsp mù tạt vàng
  • 1 tsp nước tương
Đồ ăn kèm: Rau củ luộc chín như súp lơ xanh, đỗ, cà rốt, ngô....
_________________________________________________________________________________

| Cách làm |

Phần burger

  • Trong một tô trộn, trộn đều thịt bò và thịt lợn xay, dùng tay (đeo bao nilon) bóp thật nhuyễn thịt với nhau
  • Hành tây bóc vỏ, băm nhỏ. Bắc chảo lên bếp, chảo nóng thì cho một 2 thìa dầu ăn vào chảo rồi cho hành tây vào xào khoảng 4-6 phút đến khi hành tây chuyển màu nâu vàng thì bắc ra.
  • Đổ sữa vào bát một cà mì/chiên xù. Vì hôm trước nhà mình có thừa một ít bánh mì, nên mình nướng thật giòn bánh và bóp vụ ra để thay thế bột chiên xù mua sẵn. 
  • Cho 3/4 số hành tây, bát sữa bột chiên xù, nước tương vào trộn cùng thịt xay. Đập trứng vào trộn tiếp, nêm nếm tiêu và muối một ít. Dùng tay bóp đều các nguyên liệu, lúc này thịt rất dẻo, dính vào ướt.
  • Chia hỗ hợp thịt làm 6 phần bằng nhau, nặn tròn rồi ấn dẹt ra thành hình miếng burger. Dùng ngón tay ấn vào giữa cho lõm, dàn miếng thịt mỏng thôi, vì sau này khi dán thịt càng ngày càng co vào.
  • Bắc chảo lên bếp, cho một ít dầu ăn vào, cho miếng burger vào chiên mỗi mặt 3 phút. Sau đó đỏ rượu vang vào chảo thịt, rồi đậy nắp chảo lại khoảng 5 phút. Nếu rượu bay nhanh và cạn nhanh, có thể thêm một ít nước lã. 
  • Sau khi thịt chín, lấy tăm chọc vào giữa miếng thịt sẽ thấy nước thịt chảy ra. Dùng xẻng đưa thịt ra đĩa môi người một phần. Nước thịt và rượu còn lại dùng để làm nước sốt.
Phần nước sốt

  • Cho 1/4 số hành tây còn lại vào phần nước thịt vừa chiên, thêm nước tương, sốt cà chua và sốt konkatsu, mù tạt vàng vào đun lửa nhỏ đến khi thấy sốt có độ sánh thì tắt bếp.
Trình bày

  • Xếp miếng burger ra đĩa, bên cạnh để một vài miếng cà rốt và súp lơ xanh luộc. Rưới nước sốt lên miếng thịt, rắc thêm tí hành lá. Ăn nóng với cơm.
  • Đối với rau củ ăn kèm, cố gắng chọn loại rau luộc cho dễ ăn mà ko ngán, và trình bày với các rau màu sắc khác nhau để món ăn thêm bắt mắt: ví dụ carot da cam, rau xanh, ngô vàng...
________________________________________________________________________________






You may also like

Không có nhận xét nào:

All post and photos by NK. Được tạo bởi Blogger.

Popular Posts