| Dorayaki | - Bánh rán yêu thích của Doraemon

/
0 Comments


Cuối cùng cũng có ngày làm ra được bánh rán của Doraemon nhìn giống trong truyện. Vô cùng là thích. Ngày xưa bé tí có mấy bộ đồ chơi nhỏ xinh bằng nhựa, có những cái bánh rán Dorayaki này bé như cái cúc, đã thích lắm rồi. Nhờ có anh google và anh youtube, cùng với nhiều lần thử nghiệm, đã thành công chiên vàng được cái mặt bánh màu cánh gián đều như "bánh thật":)). Mới hôm qua đi qua một hàng bán các loại bánh truyền thống của Nhật tại trung tâm thương mại, mới thấy cái bánh của chúng họ chiên chẳng đẹp tẹo nào bằng cái của mình. Cũng có tí tự hào. Bản thân Dorayaki phần bánh làm tương tự như pancake từ nguyên liệu cho đến cách chiên. Bởi Dorayaki cũng dùng chảo chiên, mà pancake dịch ra thì chỉ là bánh chảo chứ không phải nướng. Khác một điều là Dorayaki có hình thức là hai chiếc pancake kẹp phần nhân, mà truyền thống là nhân đậu đỏ (tiếng Nhật là anko). Ở Nhật, các món tráng miệng và món ngọt sử dụng rất nhiều phần nhân đậu đỏ này. Nếu như làm đúng như món bánh yêu thích của nhân vật Doraemon thì dùng anko, còn nếu không với công thức bột bánh này có thể ăn với các loại nhân khác như bơ lạc, nhân đậu xanh, mứt hoa quả...như vẫn ăn với pancake. 
_________________________________________________________________________________

D O R A Y A K I  -  P A N C A K E   N H Â N  Đ Ậ U  Đ Ỏ

Nguyên liệu

Nhân đậu đỏ
  • 100g đậu đỏ (có thể thay bằng đậu đen)
  • 80g đường 
  • 1 thìa cà phê vanila (tùy ý)
  • Nước để nấu đậu


Phần bánh
  • 1 chén bột mì (130g)
  • 1/2 chén đường trắng (90g)
  • 2 quả trứng gà
  • 1/2 thìa cà phê baking soda hoặc 1/2 thìa cà phê baking powder 
  • 1 thìa canh mật ong
  • 1 thìa cà phê vanila extract (tùy ý)
  • 3 - 4 thìa canh nước lã
  • Dầu ăn để chiên

Dụng cụ

  • Chảo chống dính mặt phẳng
__________________________________________________________________________________

Cách làm

Nhân đậu đỏ

  • Cho đậu vào bát tô đổ đầy nước. Vớt bỏ những hạt nổi lên trên mặt nước. Rửa sạch đậu rồi ngâm đậu trong nước lạnh từ 4 - 5 tiếng.
  • Rửa sạch lại đậu rồi cho vào nồi, đổ nước xâm xấp mặt đậu nấu cho đậu chín mềm. 
  • Cho đậu vào máy xay, đổ thêm một ít nước luộc đậu rồi xay cho nhuyễn. Thêm 80g đường trộn đều. Nếu không có máy xay, có thể cho đường vào nồi đậu và dùng muỗng gỗ đánh nhuyễn bằng tay. (nhưng mệt lắm =.=)
  • Cho hỗn hợp đậu vào nồi hoặc chảo, đun trên bếp cho khô nước, dùng thìa gỗ đảo nhiều cho đậu không bị dính và cháy ở đáy chảo đến khi đậu cạn nước thì bắc ra. Để nguội. Có thể bảo quản đậu trong tủ lạnh để dùng dần.  
  • Nhân đậu đỏ không cần thiết phải quá nhuyễn và khô, có thể để đậu sệt và còn lợn cợn hạt cũng không vấn đề gì. 

Phần bánh

  • Bột mì và bột nở hoặc baking soda trộn trong một tô, rây mịn.
  • Trong một tô khác đập hai quả trứng và đường vào. Dùng phới đánh tan trứng và trộn đều với đường. Bước này không cần đánh mạnh tay trứng sẽ nổi quá.
  • Cho mật ong vào trộn đều.
  • Rây hỗn hợp bột vào hỗn hợp trứng, dùng phới trộn đều bột và trứng cho mịn. 
  • Cho vanila extract vào hỗn hợp và cho khoảng 3 - 4 thìa canh nước vào hỗn hợp. Lượng nước có thể tùy chỉnh linh hoạt sao cho hỗn hợp cuối cùng không quá đặc. Dùng muỗng thử múc một muỗng bột rót từ trên xuông sao cho bột chảy đều, nhanh xuống không đứt đoạn là được. 
  • Dùng màng nilon bọc tô bột, để ngăn mát tủ lạnh ít nhất 15 phút đến 30 phút.
  • Sau khoảng  15 - 30 phút, lấy tô bột ra khỏi tủ lạnh, dùng phới trộn lại. Lúc này bột có thể hơi nở ra và hỗn hợp đặc hơn trước khi cho vào tủ lạnh, có thể thêm 1 - 2 thìa nước vào hỗn hợp để lỏng ra. 
  • Bắc chảo chống dính lên bếp, phải dùng loại chảo có mặt nhẵn mịn thì bánh mới đẹp, bật bếp cho chảo nóng. 
  • Dùng giấy ăn hoặc bông, vo vào thành viên rồi dùng đũa nhúng giấy ăn vào bát dầu ăn rồi bôi giấy ăn đã thấm dầu vào mặt chảo. Không được để quá nhiều dầu ăn trong chảo, làm sao để chỉ có một lớp dầu ăn rất mỏng gần như không nhìn thấy. Sau khi bôi dầu ăn, có thể dùng một cục giấy ăn khô khác lau lại mặt chảo để sao có không nhìn thấy giọt dầu ăn nào. Nếu để dầu ăn đọng thành giọt trong chảo, khi chiên mặt bánh sẽ không vàng đều và bị rỗ lỗ chỗ do dầu sôi.
  • Để lửa cỡ vừa hoặc hơi nhỏ. Nhất là khi mới cho bột vào chảo, không được để nhiệt độ cao quá. Để lửa lớn bánh sẽ cháy và không vàng được mặt đều.
  • Đổ một muôi nhỏ bột bánh vào chảo, đổ bột từ trên xuống và giữ nguyên vị trí muôi, bột sẽ tự động dàn ra hình tròn.



  • Sau khoảng 30 - 40 giây sẽ thấy phần bột phồng lên và có bong bóng. Khi nào phần bong bóng ở cạnh bánh nhiều và bắt đầu có bong bóng ở giữa thì dùng xẻng lật bánh.
  • Chiên mặt còn lại khoảng 20 giây là được. 
  • Làm tiếp tục cho đến khi hết bột.

Hoàn thành

Bánh đạt yêu cầu :D
  • Lấy một miếng bánh rồi quết đậu đỏ vào mặt trong (mặt không vàng đều) rồi lấy một miếng bánh khác úp lên trên. Thế là đã có thể mời Doremon ăn bánh mà không bị nghi ngời gì :))
__________________________________________________________________________________

Tips:
  • Có một số công thức sử dụng bột mì trộn bột ngô để làm pancake cho nở xốp. Mình đã thử cả hai cách và thấy làm bằng bột mì không vẫn thành công mà không phải mua hai loại bột làm gì. Hoặc có thể làm pancake ăn liền bằng cách mua gói bột pancake bán sẵn chỉ về trộn theo hướng dẫn đảm bảo 100% thành công
  • Để bánh ra màu cánh gián đẹp, việc điều chỉnh lửa và dầu ăn rất quan trọng. Có khi chảo chiên liên tục sẽ bị rất nóng nên lúc cho bột mới vào mình đã tắt bếp đi cho đỡ nóng, rót bột vào rồi lại bật lên để lửa vừa, sẽ cho bánh màu đẹp.
  • Chú ý không bao giờ được để lõng bõng dầu hoặc có một giọt dầu ăn nào trên chảo sẽ thấy bánh lỗ chỗ ngay. 
  • Bánh này dụ trẻ con ăn sáng rất dễ vì đứa nào chả thích giống Doremon :)))
Con đang làm cái mỏ vịt cho dì xem
Thêm ly sữa hoặc nước trái cây là đủ cho bữa sáng



You may also like

Không có nhận xét nào:

All post and photos by NK. Được tạo bởi Blogger.

Popular Posts